Điều chỉnh van phân phối bơm thủy lực

Bơm thủy lực là bộ phận rất quan trọng để hệ thống thủy lực hoạt động. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành không tránh khỏi một vài sự cố. Vì vậy, việc nắm được cách điều chỉnh van phân phối bơm thủy

Bơm thủy lực là bộ phận rất quan trọng để hệ thống thủy lực hoạt động. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành không tránh khỏi một vài sự cố. Vì vậy, việc nắm được cách điều chỉnh van phân phối bơm thủy lực là hết sức cần thiết với người dùng. Trong bài viết sau, Trường Phát sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin về cách chỉnh van bơm thủy lực hiệu quả nhất. 

Điều chỉnh van phân phối bơm thủy lựcBơm thủy lực Hydromax

1. Chuẩn bị công cụ cần thiết

Trước khi tiến hành điều chỉnh van phân phối bơm thủy lực, bạn nên chuẩn bị các thiết bị cơ bản sau:

- Đồng hồ đo áp với giải đo lớn hơn khả năng chịu tải của hệ thống. Hoặc cao hơn khả năng gây áp suất của bơm cũng như các cơ cấu chấp hành (xi lanh thủy lực, mô tơ thủy lực, hệ thống đường ống và các thiết bị khác lắp trong hệ như van,...)

- Van chỉnh áp suất: nên sử dụng loại có khả năng chỉnh áp lớn hơn 1,3 - 1,5 lần áp suất định mức của bơm hoặc của hệ thống. Đồng thời, lưu lượng cho qua lớn hơn 1,2 - 1,3 lưu lượng max của bơm.

- Cơ cấu gây tải như van cầu ba ngả, van phân phối và xi lanh chịu tải,...

- Hệ thống ống dẫn

- Panel

2. Cách điều chỉnh van phân phối bơm thủy lực 

Để tránh được sự cố khi lắp ráp bơm thủy lực. Sau đây, Trường Phát sẽ hướng dẫn bạn các bước cơ bản để điều chỉnh van phân phối bơm thủy lực như sau: 

Điều chỉnh van phân phối bơm thủy lực

Bước 1: 

Lắp bơm thủy lực vào động cơ. Sau đó kéo bơm lên trạm để kiểm tra. Mục đích nhằm xác định độ kín khít của ống hút với khớp nối máy bơm về độ chắc chắn, độ đồng trục có sự ăn khớp với chân đế động cơ, ke gá bơm hay không. Ngoài ra, cần đảm bảo đường ống hút lọc phải được lắp phù hợp với lưu lượng của bơm. 

Thông thường, đường kính của ống hút cho phép lượng dầu cho qua bộ lọc có vận tốc từ 1 - 3m/s. Lắp đường ống đẩy cho bơm nên dùng đoạn ống mềm có chiều dài tối thiểu 1,5m. Chúng có lưu lượng cho qua với vận tốc cao nhất khoảng 15m/s và áp suất từ 1,3 - 1,5 áp suất tối đa của bơm.

Tham khảo: bơm thủy lực sumitomo

Tham khảo: bơm thủy lực xe nâng komatsu

Bước 2: 

Tiếp theo, bạn mở van cầu gây tải để bơm đẩy tự do về thùng. Rồi nới lỏng toàn bộ lò xo nén của van chỉnh áp suất theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Sau vài giây thì đóng van cầu gây tải. Lúc này, van chỉnh áp suất sẽ nén dòng dầu qua bơm. 

Điều chỉnh van phân phối bơm thủy lựcĐiều chỉnh van phân phối bơm thủy lực

Bước 3: 

Để điều chỉnh độ nén của lò xo trên van chỉnh áp, hãy sử dụng tua vít để vặn theo chiều kim đồng hồ. Khi thực hiện, bạn cần lưu ý quan sát chỉ số trên đồng hồ đo. 

Bước 4: 

Tiếp theo, bạn chỉnh áp suất bơm thủy lực bằng với áp suất làm việc định mức để kiểm tra áp suất tối đa của bơm thủy lực xe nâng. Tiến hành quan sát đồng hồ đo áp và chỉnh vít theo chiều tăng dần đến khi đạt áp suất tối đa thì thôi. Sau 3 - 5 giây, hãy mở van khóa để bơm chảy trực tiếp về thùng. Nhằm tránh xảy ra tình trạng hỏng bơm. 

Bước 5:

Lúc này, bạn tiến hành ngừng bơm để kiểm tra lại hệ thống sau khi điều chỉnh van phân phối thủy lực lần đầu. Tiếp đến, để lò xo nén trở về trạng thái bình thường, hãy nới vít chỉnh theo hướng ngược chiều kim đồng hồ của van chỉnh áp. Sau đó, mở van khóa để bơm chạy nén dầu trực tiếp vào thùng và lặp lại 3 lần chỉnh áp như trên. 

Bước 6:

Kết quả của quá trình cần được ghi lại vào bảng thông số của hệ thống lọc hút, van cầu, bơm, đồng hồ,... Nhằm làm tài liệu xác nhận khả năng vận hành và độ chính xác giữa bơm thủy lực và van.

Bước 7:

Sau khi điều chỉnh van bơm thủy lực theo thiết kế, bạn phải khóa và cố định vít chỉnh bằng đai ốc công. Nhằm bảo đảm van chỉnh áp không bị ảnh hưởng bởi tác động bên ngoài. 

Điều chỉnh van phân phối bơm thủy lựcTrường Phát - Địa chỉ cung cấp phụ tùng xe nâng uy tín, chất lượng

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có cho mình những thông tin cần thiết về quy trình điều chỉnh van phân phối bơm thủy lực. Phụ tung xe nâng Trường Phát với vai trò là nhà phân phối bơm thủy lực tphcm hàng đầu tại Việt Nam. Cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chính hãng, chất lượng hàng đầu với mức giá cạnh tranh nhất thị trường. 

PHỤ TÙNG XE NÂNG TRƯỜNG PHÁT

Email: truongphatforkliftparts@gmail.com 

Điện thoại: 0979 980 744 - 027 4366 2901

Địa chỉ: Tòa nhà Hà Nam Plaza, Phường Vĩnh Phú, Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương

HOTLINE: 027 4366 2901