Công dụng bộ đồng tốc của hộp số

Công dụng bộ đồng tốc của hộp số đem lại rất nhiều lợi ích cho người dùng. Tuy nhiên, bạn cần phải chọn đúng loại và đúng sản phẩm chính hãng mới tốt.

Chúng ta có thể hiểu nôm na bộ đồng tốc hộp số chính là bộ phận giúp động cơ hoạt động nhịp nhàng và có tốc độ đều hơn. Nó thường xuất hiện trong các động cơ của các thiết bị, máy móc và cả các phương tiện xe, nhất là xe nâng. Nội dung bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu chi tiết và cụ thể hơn về bộ đồng tốc cũng như công dụng bộ đồng tốc của hộp số trong xe nâng.

Tại sao mỗi lần chuyển số của xe nâng thì có lúc nhịp nhàng, êm nhẹ, có lúc lại rất khó để sang số? Nội dung dưới đây sẽ là lời giải đáp cho các bạn.

1. Bộ đồng tốc hộp số là gì? Công dụng của bộ đồng tốc của hộp số xe nâng

Bộ đồng tốc là một trong các bộ phận cấu thành của động cơ bên trong xe nâng. Nó giúp xe nâng chuyển số êm, nhẹ. Hơn thế, công dụng của bộ đồng tốc của hộp số còn đem lại nhiều lợi ích khác.

1.1 Giúp chuyển số nhẹ nhàng và êm ái

Bộ đồng tốc sẽ giúp truyền công suất ngay khi chúng ta thực hiện sang số. Nhờ vậy mà xe nâng luôn hoạt động êm ái. Chính vì thế, khi làm việc ban đêm, bạn sẽ không phải lo làm phiền đến mọi người xung quanh.

Hơn nữa, công dụng bộ đồng tốc của hộp số còn giúp người lái không phải đạp bàn đạp ly hợp hai lần mỗi khi chuyển số. Thao tác thực hiện được giảm bớt sẽ làm tăng hiệu quả hơn trong thời gian ngắn hơn.

1.2 Góp phần làm tăng tuổi thọ cho các bánh răng

Công dụng của bộ đồng tốc hộp số còn giúp ngăn ngừa sự trèo răng trong quá trình vào khớp. Các khóa bánh răng thứ cấp sẽ đưa vào trục thứ cấp. Việc chuyển số êm hơn cũng là một cách giúp tăng tuổi thọ cho các bánh răng.

1.3 Công dụng bộ đồng tốc của hộp số tăng hiệu suất cao trong công việc

Như chúng ta đã biết, xe nâng vô cùng quan trọng đối với việc vận chuyển hàng hóa. Và mỗi phụ tùng bên trong xe nâng sẽ là một yếu tố giúp xe nâng hoạt động bền bỉ, nhanh và lâu dài hơn.

Nếu bộ đồng tốc phù hợp sẽ giúp xe nâng hoạt động êm ái và nhanh nhẹn hơn trong mọi thao tác. Từ đó làm rút ngắn thời gian hoàn thành công việc. Hiệu suất cũng vì thế được cải thiện rõ rệt.

2. Phân loại bộ đồng tốc hộp số xe nâng và cấu tạo của mỗi loại

2.1 Bộ đồng tốc có khóa

Cấu tạo: Gồm các bộ phận ống trượt, các lò xo khóa, rảnh, vòng đồng bộ, khóa chuyển số , moayơ đồng tốc

Nguyên lý hoạt động: 

- Tại vị trí trung gian, mỗi bánh răng số được khớp vào bánh răng tự động tương ứng và chạy lồng không trên trục. 

- Khởi động quá trình đồng tốc: khi dịch chuyển cần chuyển số, nó sẽ nằm trong rãnh ống trượt đồng thời khóa chuyển số cũng dịch chuyển cùng lúc và đẩy vòng đồng tốc vào mặt côn của bánh răng số.

- Khi dịch chuyển tiếp cần chuyển số, lực đặt trên ống trượt sẽ thắng lực lò xo của khóa chuyển số và ống trượt trùm lên phần nhô ra của khóa này.

- Kết thúc quá trình đồng tốc: Lực đang tác dụng lên vòng đồng tốc dần mạnh hơn, đẩy vào phần côn của bánh răng số giúp đồng bộ tốc độ của các bánh răng với tốc độ của ống trượt gài số. Khi tốc độ của các bộ phận này bằng nhau, vòng đồng tốc cũng bắt đầu quay nhẹ cùng chiều khiến cho các then của ống trượt gài số ăn khớp với các rãnh then của vòng đồng tốc.

- Kết thúc việc chuyển số: Sau khi then của ống trượt gài số ăn khớp với rãnh then của vòng đồng tốc, ống trượt tiếp tục dịch chuyển để ăn khớp với rãnh then của bánh răng số và kết thúc việc chuyển số.

Tham khảo: Ghế xe nâng tốt nhất

Tham khảo: đèn cảnh báo trên xe nâng

2.2 Bộ đồng tốc hộp số kiểu không có khóa

Cấu tạo

- Ống trượt: Có ba phần nhô ra được xoi bên trong ống moayơ để đẩy lò xo khoá trong quá trình đồng tốc hoá.

- Moayơ đồng tốc: Chung quanh moayơ đồng tốc có 3 vấu để hãm chặt vòng đồng tốc và lò xo khoá.

- Lò xo khoá: Lò xo khoá có bốn vấu, một vấu để hãm chặt bản thân lò xo, còn ba vấu kia giữ các khoá chuyển số.

- Vòng đồng tốc: Có ba rãnh để gài các vấu của lò xo khoá tại ba điểm dọc theo chu vi của vòng. Một đoạn của rãnh xoi này được vát mép.

bộ đồng tốc hộp số xe nâng

Nguyên lý hoạt động:

Bắt đầu đồng tốc: Khi chuyển sang số 5 (mũi tên A), vấu hãm trong ống trượt 1 ấn vành đồng tốc 4 qua vấu của lò xo hãm 3, theo hướng của mũi tên B. Phần côn của vành đồng tốc 4 bị ép vào phần côn của bánh răng số 5.

Trong khi bộ đồng tốc hộp số: Vì vành trượt 1 tiếp tục chuyển động sang bên phải, vấu hãm trong ống trượt 1 ép vào góc vác của vành đồng tốc 4. Điều này làm cho phần côn của vành đồng tốc 4 tiếp xúc với phần côn của bánh răng số 5 và ma sát giữa hai chi tiết này làm cho chúng quay với tốc độ quay giống nhau.

Hoàn thành sự đồng tốc: Khi ống trượt 1 và bánh răng số 5 bắt đầu quay cùng một tốc độ, ống trượt tiếp tục chuyển động lên phía trước bánh răng số 5 và vấu của nó ăn khớp với góc vác của bánh răng số 5. Khi đó chuyển hoàn toàn thành số 5.

Tham khảo: bơm thủy lực 24v

Tham khảo: bơm thủy lực sumitomo

2.3 Bộ đồng tốc kiểu 2 và 3 mặt côn

Cấu tạo: Cơ cấu ăn khớp đồng tốc kiểu hai mặt côn về cơ bản cũng giống như cơ cấu đồng tốc kiểu 3 mặt côn ngoại trừ là nó không tạo ra đồng tốc giữa vòng trong và cụm bánh răng. Cơ cấu chia vòng đồng tốc thành vòng ngoài, vòng giữa và vòng trong.

bộ đồng tốc xe nâng

Nguyên lý hoạt động

- Khi khoá chuyển số đẩy vòng ngoài và vòng giữa hình thành một mặt côn đơn, rồi vòng giữa và vòng trong trở thành một mặt côn đơn.

- Ngoài ra, vòng trong và bánh răng trở thành một phần mặt côn đơn, vì vậy cả ba mặt côn này tạo ra lực ma sát.

- Do đó, khả năng triệt tiêu độ chênh lệch tốc độ quay giữa các bánh răng sẽ lớn và quá trình đồng tốc sẽ diễn ra được êm.

2.4 Bộ đồng tốc kiểu chốt

Cơ  cấu: bao gồm một vành đồng tốc, may-ơ ly hợp, ba chốt đồng tốc, ba chốt dẫn hướng, ba miếng chặn, ba lò xo khóa đồng tốc và một viên bi. Các chốt đồng tốc giữ các vành ở cả hai phía. Chúng được vác ở giữa một góc 500 và xuyên qua ống trượt ly hợp.

bộ đồng tốc hộp số

bộ đồng tốc hộp số

bộ đồng tốc

2.5 Bộ đồng tốc hộp số kiểu hộp số lùi

Cấu tạo: Vòng đồng tốc các số tiến làm giảm tốc độ quay của trục sơ cấp trước khi gài số lùi. Bằng cách này, việc vào khớp bánh răng trung gian số lùi và bánh răng số lùi của trục sơ cấp sẽ được êm. Ở các kiểu xe gần đây, việc sử dụng các cơ cấu ăn khớp đồng tốc cho số lùi đang trở nên phổ biến hơn.

Tham khảo: điều chỉnh van phân phối bơm thủy lực

Tham khảo: Lắp bơm thủy lực xe nâng

bộ đồng tốc xe nâng

Nguyên lý hoạt động

Trong khi đang gài các bánh răng, bơm thủy lực bánh răng xe nâng vào bánh răng số lùi, cần chuyển No.3 bên trong tiếp xúc với chốt của trục càng chuyển số No.1 và làm trục càng chuyển số No.1 dịch chuyển một khoảng cách A theo chiều của “bánh răng số 2”. Điều này làm cho vòng đồng tốc của “bánh răng số 2” hoạt động để giảm tốc độ quay của trục sơ cấp.

Khi cần gài số No.3 bên trong tách khỏi chốt của trục càng gạt No.1, việc chuyển sang số lùi sẽ kết thúc.

3. Một số dấu hiệu cho thấy cần thay mới bộ đồng tốc của hộp số 

Việc sửa chữa và tìm cách khắc phục sự cố sẽ giúp mọi người tiết kiệm được chi phí. Đôi khi nó sẽ khiến công việc của bạn bị trì trệ hơn. Thậm chí là gây thiệt hại cho người, xe nâng và hàng hóa trong quá trình làm việc. Vì thế, bạn nên thay mới ngay bộ đồng tốc hộp số nếu phát hiện các dấu hiệu sau.

- Phát ra âm thanh mỗi khi chuyển số.

- Động tác sang số chậm và hơi gắt, rất khó điều chỉnh.

- Không thể chuyển sang số khác được.

- Có dấu hiệu bào mòn của một trong các phụ tùng của bộ đồng tốc.

- Một trong các phụ tùng của bộ đồng tốc có vết nứt, rỉ sét. Điều này sẽ làm chúng không thể hoạt động đúng chức năng của mình. Thậm chí là dễ gây ra tai nạn khi làm việc.

4. Mua bộ đồng tốc hộp số xe nâng ở đâu chính hãng?

Đa số mọi người thường tìm đến các cửa hàng cung cấp phụ tùng xe nâng gần nhà để mua. Tuy nhiên, không phải mọi nơi đều bán hàng chính hãng với giá tốt. Thậm chí là sau khi mua về không thể lắp vào được do không tương xứng. Chúng ta cũng không thể nào đổi trả được nếu không thể dùng, ngoài trừ bị lỗi kỹ thuật.

Cách tốt nhất để mua bộ đồng tốc hộp số xe nâng tốt, phù hợp với nhu cầu dùng thì hãy tìm đến địa chỉ đáng tin cậy như Trường Phát. Đây hiện là địa chỉ của nhiều doanh nghiệp, công ty vận chuyển trong cả nước.

Đến với Trường Phát, bạn sẽ được nhân viên bán hàng hỗ trợ tư vấn để tìm ra loại đồng tốc phù hợp cả với xe nâng và cả túi tiền của người dùng. Thêm vào đó là chế độ bảo hành dài hạn từ hãng sản xuất và từ đội ngũ nhân viên kỹ thuật hàng đầu của Trường Phát.

Trên đây là những điều cần biết về bộ đồng tốc hộp số dành cho xe nâng mà bạn cần phải biết. Thay vì phải tiết kiệm sửa nhiều lần hoặc thay phụ tùng không chính hãng thì bạn hãy mạnh dạn dùng bộ đồng tốc chính hãng từ Trường Phát. Đảm bảo hiệu suất làm việc lâu dài sẽ được thấy rõ rệt. Và bạn nên chọn Trường Phát là nhà cung cấp thiết bị, phụ tùng xe nâng tphcm, bởi  chúng tôi là nhà phân phối luôn đặt uy tín lên hàng đầu và giá bán tốt hơn so với thị trường.