Các loại bơm thủy lực xe nâng

Bơm thủy lực xe nâng vô cùng quan trọng khi giúp thiết bị nâng đỡ hoàn thành nhiệm vụ. Tùy theo nhu cầu dùng, loại máy sẽ chọn bơm phù hợp.

Nếu bạn đã từng đến các kho bãi, nhà xưởng, nơi có công việc bốc xếp, di chuyển các kiện hàng thì chắc chắn sẽ hình dung được phần nào bơm thủy lực xe nâng. Nội dung bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại bơm phổ biến trên thị trường hiện nay.

Có thể nói bơm thủy lực là thiết bị không thể thiếu trong toàn bộ hệ thống thủy lực. Từ hệ thống này có thể tạo ra toàn bộ năng lượng giúp quá trình vận hành của máy được hoạt động bình thường. Cũng vì lẽ đó, giới kỹ thuật ví bơm thủy lực giống như trái tim, không thể tách rời. Tuy nhiên, việc lựa chọn bơm như thế nào cho phù hợp thì không phải ai cũng biết, hãy cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Các loại bơm thủy lực xe nâng

1. Bơm thủy lực xe nâng là gì? 

Bơm thủy lực xe nâng là một loại thiết bị cơ khí được ứng dụng nhiều trong hệ thống các xe nâng. Tác dụng chính của thiết bị này là chuyển hóa nguồn năng lượng ở trục động cơ để hệ thống thủy lực có thể hoạt động được.

Tùy theo từng động cơ, loại máy sẽ có những bơm thủy lực khác nhau. Trong đó, bơm thủy lực dùng cho xe nâng là loại động cơ chuyển đổi năng động. Mục đích dùng cơ bản là nâng đỡ các kiện hàng.

Trên thị trường Phụ tùng xe nâng hiện nay khá đa dạng về dòng thiết bị này. Điển hình như bơm thủy lực xe nâng mitsubishi, Toyota, Nissan, Komatsu… Chúng luôn hoạt động hiệu quả và bền bỉ trong thời gian dài.

2. Các loại bơm thủy lực xe nâng phổ biến

2.1 Bơm thủy lực Piston

Đây là một trong các loại bơm thủy lực xe nâng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tùy theo từng nhu cầu sử dụng sẽ lắp 1 thanh hay nhiều thanh piston. Dựa vào sự hoạt động của trục và thanh nối, cùng động cơ điện để cung cấp chất lỏng cho hệ thống. 

Bơm thủy lực xe nâng Piston có khả năng tự hút tốt. Đặc biệt là chất lỏng hao tổn khá nhỏ. Vì thế giúp người dùng tiết kiệm được nhiều chi phí. Với hiệu suất làm việc cao, cường độ lớn thì bơm piston là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, giá thành của nó hơi đắt so với nhiều bơm thủy lực khác.

Lắp bơm thủy lực xe nâng

Lắp bơm thủy lực xe nâng

2.2 Bơm thủy lực bánh răng

Đây là máy bơm thủy lực xe nâng có cấu tạo đơn giản nhất. Đó là sự liên kết giữa các cặp bánh răng được ăn khớp với nhau. Khi bánh răng chủ động quay thì bánh răng bị động cũng bị kéo quay theo. Từ đó làm thay đổi kích thước của các khớp ở các khe. Chất lỏng cũng được đẩy theo để hệ thống thủy lực hoạt động được.

Bơm thủy lực bánh răng xe nâng có giá thành khá rẻ. Lưu lượng trong hệ thống được cung cấp đều đặn và nhịp nhàng. Mọi loại máy đều có thể sử dụng được. Vì thế, nó khá phù hợp với các nhu cầu sử dụng cường độ thấp, thời gian hoạt động ngắn.

Bên cạnh đó, người dùng phải tốn khá nhiều chi phí phát sinh trong việc sửa chữa và thay thế các linh kiện do quá trình ăn mòn khi sử dụng. Trường hợp dùng trong các hệ thống có tính áp lực cao thì bơm bánh răng hoàn toàn không thích ứng nổi.

2.3 Bơm thủy lực xe nâng cánh gạt

Loại bơm thủy lực xe nâng được sử dụng phổ biến ở những hệ thống dầu ép có điều chỉnh van phân phối bơm thủy lực  áp suất trung bình hoặc thấp. Chúng còn có tên gọi khác là bơm lá. Bởi cấu tạo bơm thủy lực xe nâng này chính là các cánh gạt được bố trí ở cả khoang đẩy lẫn khoang hút. 

Bởi kiểu thiết kế đơn giản này nên rất dễ sử dụng. Hơn nữa lại có khả năng cung cấp một lưu lượng đều với hiệu suất ở thể tích cao. Chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng và bảo trì cũng rất thấp. Nhược điểm lớn nhất của bơm thủy lực xe nâng này chính là khả năng chịu tải không cao. Hiệu suất của các cánh gạt cũng rất thấp.

Lắp bơm thủy lực xe nâng

Các loại bơm thủy lực xe nâng được nhiều người biết đến

2.4 Bơm thủy lực xe nâng dạng cánh gạt áp chỉnh

So với bơm thủy lực cánh gạt thì bơm cánh gạt áp chỉnh có nhiều bộ phận cấu thành hơn. Bao gồm: cánh gạt, các rotor và vòng cam. Vì thế, khi cần thay thế linh kiện cũng dễ tìm kiếm hơn. Giá đầu tư loại bơm thủy lực xe nâng này cũng rất thấp. 

Hơn nữa, chúng ta còn dễ điều chỉnh lượng áp suất và lưu lượng trên máy bơm. Tuy nhiên, nếu bạn cần làm việc nhiều, hoạt động liên tục thì đây không phải là lựa chọn tốt.

2.5 Bơm thủy lực xe nâng tay

Đây là loại bơm dầu thủy lực xe nâng hoạt động bằng cách thủ công nên tốn rất nhiều thời gian và sự tham gia của con người. Tuy nhiên, do Giá bơm thủy lực xe nâng rẻ, dễ sử dụng trong nhiều loại xe nâng nên vẫn được nhiều người lựa chọn. Đối tượng sử dụng bơm thủy lực này chủ yếu là cá nhân.

3. Một số nguyên nhân gây hỏng bơm thủy lực bạn nhất định phải biết 

Bơm thủy lực được xem là thiết bị trung tâm có vai trò quan trọng nhất giúp duy trì hoạt động ổn định của toàn hệ thống. Vì vậy, một khi bơm gặp sự cố thì chắc chắn sẽ làm gián đoạn nghiêm trọng tiến độ sản xuất, gia công, khai thác tại nhà máy, công xưởng sản xuất của bạn. Nếu chiếc xe nâng của bạn đang gặp trục trặc trong bộ phận trung tâm này, thì hãy dành ra 3 phút tìm hiểu các nguyên nhân gây hỏng bơm thủy lực dưới đẩy để kịp thời có biện pháp sửa chữa và sử dụng an toàn sau này.

Hao mòn và hư hỏng là điều khó tránh khỏi khi bơm thủy lực xe nâng luôn hoạt động liên tục. Nếu nắm bắt tốt các nguyên nhân gây hỏng thì biện pháp khắc phục cũng sẽ có hiệu quả hơn.

- Sử dụng dầu thủy lực không đảm bảo chất lượng hay dùng dầu bẩn sẽ làm trầy xước bề mặt làm việc trong bơm.

- Bề mặt làm việc bơm bị mài mòn do quá trình ma sát tạo ra khi bơm dầu thủy lực xe nâng hoạt động.

- Khi làm việc quá tải về thời gian hay nhiệt độ của bơm thủy lực tăng quá mức đều khiến bơm bị hư hại.

- Do xâm thực khi sử dụng sai loại dầu thủy lực hoặc do đường ống dẫn dầu bị rò rỉ. Thậm chí khi lắp ngược bơm cũng làm bơm bị hỏng.

- Hoạt động không tải làm hư bơm. Điều này có nghĩa là bơm thủy lực xe nâng tcm vẫn thực hiện nhiệm vụ hút và đẩy nhưng không sinh ra công.

Tham khảo: đèn pha led 9 bóng hcm

Tham khảo: Lá thép hộp số xe nâng

4. Một số lưu ý khi thay mới bơm thủy lực xe nâng 

4.1 Xác định chính xác loại xe, hãng xe

Thị trường bơm thủy lực xe nâng khá phong phú về giá, cấu tạo bơm thủy lực xe nâng và phân loại. Mỗi thiết bị cũng có một loại bơm thủy lực tương thích. Vì thế, bạn cần phải chọn đúng loại xe, hãng xe đi kèm để có sự phối hợp chuẩn xác hơn.

4.2 Chọn loại bơm thủy lực phù hợp

Tùy theo mục đích làm việc ít hay thường xuyên với tần suất cao sẽ chọn loại bơm thủy lực phù hợp. Như vậy vừa đảm bảo hiệu quả, vừa có độ bền lâu.

4.3 Cách thay đúng quy trình 

Đầu tiên chúng ta cần phải làm sạch dầu trong thùng trước khi thay bơm thủy lực xe nâng toyota mới. Sau đó kiểm tra bộ lọc hút. Nếu chúng bị hỏng thì nên thay mới hoặc rửa sạch nếu thấy bẩn.

Tiếp theo là tiến hành lắp bơm thủy lực xe nâng. Bạn cần phải kiểm tra chiều quay và các kích thước lắp của bơm trước khi lắp lên máy. Sau cùng là cho bơm chạy thử để xem chúng có sinh ra công không.

4.4 Chọn đơn vị cung cấp bơm thủy lực chính hãng

Địa chỉ cung cấp bơm thủy lực xe nâng komatsu và các thương hiệu khác cần phải có uy tín. Như vậy mới đảm bảo được thiết bị chính hãng với đầy đủ chế độ bảo hành.

4.5 Giá cả phải chăng 

Giá bơm thủy lực xe nâng phải phù hợp với khả năng tài chính của mình. Và nó phải xứng với loại thiết bị đi kèm là tốt nhất.

bơm thủy lực xe nâng

5. Những lý do nên chọn phụ tùng xe nâng Trường Phát 

Trường Phát là đơn vị chuyên cung cấp phụ tùng xe nâng chính hãng cho ngành sửa xe. Nhóm khách hàng trọng tâm là các công ty sửa chữa xe nâng, thợ sửa xe nâng. Đến đây, họ sẽ an tâm hơn bởi các lý do sau.

- Giá bơm thủy lực xe nâng hợp lý.

- Sản phẩm bơm thủy lực xe nâng cam kết đảm bảo là chính hãng với chất lượng đảm bảo.

- Đội ngũ nhân viên kỹ thuật có chuyên môn sẽ hỗ trợ bạn tận tình và chu đáo các vấn đề liêu quan đến hướng dẫn lắp bơm thủy lực xe nâng

- Mặt hàng đa dạng và phong phú. Vì thế mọi nhu cầu tìm kiếm mua mới hay thay thế đều được đáp ứng.

Tùy theo từng nhu cầu sử dụng, thiết bị đi kèm sẽ chọn loại bơm thủy lực xe nâng tương thích. Hãy liên hệ với Trường Phát để có sự hỗ trợ tận tình và chu đáo hơn. 

Liên hệ với chúng tôi, Trường Phát - đơn vị cung cấp phụ tùng xe nâng bình dương uy tín, giá rẻ để được hỗ trợ trực tiếp:

PHỤ TÙNG XE NÂNG TRƯỜNG PHÁT

Email: truongphatforkliftparts@gmail.com

Số điện thoại: 0979 980 744 - 027 4366 2901

Địa chỉ: Tòa nhà Hà Nam Plaza, Phường Vĩnh Phú, Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương

MST: 3702812696