Bơm thủy lực bánh răng xe nâng

Bơm thủy lực bánh răng xe nâng là “trái tim” của toàn hệ thống truyền động thủy lực. Nó giúp cho mọi hoạt động nâng đỡ của xe nâng luôn bền bỉ.

Nếu bạn đang tìm hiểu hay đã sử dụng qua các thiết bị truyền động thì chắc chắn sẽ biết đến bơm thủy lực. Trong đó, bơm thủy lực bánh răng xe nâng ngày càng được ứng dụng nhiều trong mọi ngành nghề, nhất là cơ khí và công nghiệp. Nó giúp con người không phải làm các việc nặng nhọc mà còn tăng hiệu suất lao động và rút ngắn thời gian hoàn thiện.

1. Bơm thủy lực bánh răng xe nâng là gì? 

Bơm thủy lực là một thiết bị cơ khí được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghệ. Sử dụng nhiều nhất là các hệ thống truyền động thủy lực. Trong đó, bơm thủy lực bánh răng chính là sử dụng hai bánh răng cùng lúc. Khi một bánh răng chuyển động thì bánh răng còn lại cũng bị kéo di chuyển theo.

Bơm thủy lực bánh răng là 1 trong 5 loại bơm thủy lực xe nâng phổ biến. Nó giữ vai trò quan trọng dùng để tạo ra năng lượng đối với toàn hệ thống thủy lực. Chính vì thế, nó được ứng dụng khá nhiều trong thiết bị xe nâng, nhất là bơm thủy lực kayaba japan. Dưới đây là các vai trò cơ bản của bơm thủy lực trong hoạt động của xe nâng.

- Nó là bộ phận cơ bắp chính của xe nâng. Từ đó giúp xe nâng hoạt động đúng chức năng của mình là nâng đỡ và di chuyển các vật to, nặng, cồng kềnh.

- Hỗ trợ các phụ tùng của xe nâng cùng hoạt động trơn tru hơn. Bao gồm bơm thủy lực xe nâng, ống dẫn dầu, xi lanh, piston, hệ thống phanh...

Bơm thủy lực bánh răng xe nâng

2. Nguyên lý hoạt động của bơm thủy lực bánh răng 

Khi bơm cao áp hoạt động, các bánh răng sẽ bắt đầu chuyển động. Đầu tiên là bánh răng chủ động quay, kéo theo đó là bánh răng bị động cũng sẽ quay theo nhưng là theo chiều ngược lại. Nguyên do là hai bánh răng này ăn khớp với nhau.

Tại khoang hút, thể tích sẽ tăng, còn áp suất sẽ giảm do hai bánh răng ra khớp. Lúc này, chất lỏng từ bên ngoài sẽ được đưa vào các rãnh răng. Khi bánh răng chuyển động, các rãnh răng chứa chất lỏng sẽ quay theo. Nhờ vậy, chất lỏng này sẽ được đẩy tiếp đến khoang đẩy.

Tại khoang đẩy, khi hai bánh răng vào khớp nhau sẽ làm thể tích tại khoang này giảm. Chất lỏng sẽ được nén và đưa vào đường ống đẩy với áp suất cao. Đây được gọi là quá trình hút và đẩy của bơm thủy lực bánh răng xe nâng. Chúng thực hiện các hành động này một cách liên tục và nhịp nhàng như thế trong khi bơm hoạt động.

Tham khảo: Lá thép hộp số xe nâng

Tham khảo: cấu tạo tổng côn xe nâng

3. Khi nào thì cần thay mới bơm thủy lực bánh răng?

Bơm thủy lực, nhất là bơm thủy lực shimazu japan có giá mua khá cao. Vì thế, khi xảy ra sự cố, trục trặc thì đa số mọi người đều lựa chọn cách sửa chữa và thay thế vài linh kiện để giảm bớt phần nào chi phí. 

Tuy nhiên có nhiều trường hợp chúng ta nên thay mới bơm thủy lực bánh răng xe nâng thay vì tu bổ nó. Thường sau khi sử dụng hơn 1 năm, bơm thủy lực sẽ gặp các biểu hiện sau.

- Sự hao mòn của các bánh răng.

- Cổng hút và cổng xả bám nhiều bụi bẩn nên hoạt động kém.

- Phớt bơm không thể làm kín máy bơm thủy lực bên trong.

- Vỏ máy bơm và trục xoay có sự bào mòn.

Lúc này, bạn sẽ phải thay thế phục tùng. Nhưng sau khoảng 3 lần thay vật tư thì bạn nên chỉnh van bơm thủy lực

Một lưu ý nhỏ nên nhớ khi mua mới hay thay thế phụ tùng thì bạn cần phải tìm mua đúng loại đi kèm với bơm chính. Và nên tìm mua hàng chính hãng hoặc mua tại địa chỉ cung cấp uy tín để có sự tư vấn phù hợp nhất.

Bơm thủy lực bánh răng xe nâng

4. Một số sự cố khi lắp ráp bơm thủy lực bánh răng xe nâng

Như phân tích, bơm cao áp giữ vai trò vô cùng quan trọng để xe nâng hoạt động. Tuy nhiên, khi lắp ráp vẫn khó tránh khỏi các sự cố nếu bạn làm sai. Điển hình là các biểu hiện dưới đây.

4.1 Dầu thủy lực quá nóng

Bơm dầu thủy lực góp phần làm bôi trơn cho các bộ phận linh kiện của máy bơm hoạt động nhanh nhẹn và trơn tru hơn. Tuy nhiên, nếu bạn thay đường ống dẫn không phù hợp thì rất dễ xảy ra tình trạng này. Bên cạnh đó, các bộ phận khác như bình chứa dầu, van và hệ thống làm mát cũng làm dầu thủy lực nóng quá mức.

4.2 Tắc van xả dầu thủy lực

Tắc van xả dầu thủy lực sẽ làm cho chức năng hút và đẩy của bơm thủy lực không thể hoạt động được. Trường hợp này thường xảy ra khi chúng ta lắp ráp bơm thủy lực bánh răng xe nâng sai cách hoặc đặt nó ở vị trí quá thấp.

4.3 Bơm thủy lực hoạt động yếu

Khi lắp sai, các bánh răng sẽ hoạt động không nhịp nhàng. Từ đó khiến cho quá trình hút và đẩy không đủ lực để làm việc. Qua đó làm bơm thủy lực không đủ mạnh để giúp xe nâng nâng đỡ các vật nặng.

Ngoài ra khi lắp sai còn xảy ra nhiều sự cố khi lắp ráp bơm thủy lực khác. Như:

- Gãy cốt bơm thủy lực.

- Đứt sin bơm thủy lực.

- Xì nhớt qua phớt đầu cốt bơm thủy lực.

Để hạn chế tối đa các tình trạng này thì bạn cần phải chọn đúng loại bơm phù hợp với từng loại xe hãng xe. Bên cạnh đó cũng cần chú ý thêm thông số kỹ thuật, nguồn gốc xuất xứ của bơm thủy lực bánh răng xe nâng. Bởi nó sẽ quyết định nên chất lượng và độ bền bỉ khi thiết bị hoạt động.

5. Địa chỉ cung cấp bơm thủy lực bánh răng chính hãng

Trong số các địa chỉ cung cấp phụ tùng bơm thủy lực tphcm thì đáng tin cậy nhất phải nói đến Trường Phát. Đây là cửa hàng chuyên cung cấp các linh kiện và chi tiết kỹ thuật chuyên dụng cho ngành sửa chữa xe nâng. Thông qua sự tư vấn của nhân viên kỹ thuật Trường Phát sẽ giúp bạn tìm được phục tùng chính xác với mức giá hợp lý.

Tất cả phụ tùng xe nâng tại Trường Phát đều được nhập khẩu chính hãng tại Nhật Bản - Quốc gia được đánh giá có công nghệ sản xuất chi tiết máy tiên tiến nhất trên thế giới. Với các loại bơm thủy lực bánh răng, nếu không chọn đúng hãng, kích thước, thông số phù hợp sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của toàn hệ thống xe nâng. Vì vậy hãy tham khảo lời khuyên từ các tư vấn viên của chúng tôi để mua được sản phẩm phù hợp nhất. 

Bơm thủy lực bánh răng xe nâng

Bơm thủy lực bánh răng xe nâng là một trong các thiết bị linh kiện vô cùng hữu ích cho nhiều ngành công nghiệp. Nó sẽ thay thế cho sức lao động của con người khi làm các việc nặng nhọc. Hãy tìm mua linh kiện khi cần mua mới hay thay thế phụ tùng để đảm bảo thiết bị của chúng ta hoạt động trơn tru và bền bỉ. 

Liên hệ với chúng tôi, Trường Phát - đơn vị cung cấp phụ tùng xe nâng bình dương uy tín, giá rẻ để được hỗ trợ trực tiếp:

PHỤ TÙNG XE NÂNG TRƯỜNG PHÁT

Email: truongphatforkliftparts@gmail.com

Số điện thoại: 0979 980 744 - 027 4366 2901

Địa chỉ: Tòa nhà Hà Nam Plaza, Phường Vĩnh Phú, Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương

MST: 3702812696